บทพระราชนิพนธ์กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน มีการจัดแบ่งหมวดหมู่ของอาหารไว้เป็น 4 หมวด ได้แก่ เห่ชมเครื่องคาว เห่ชมผลไม้ เห่ชมเครื่องหวาน เห่ครวญเข้ากับนักขัตฤกษ์
การพรรณนาเครื่องคาว เครื่องหวาน และผลไม้เป็นลีลาตามขนบของนิราศ ซึ่งนิยมใช้ชื่อของสถานที่ หรือของต้นไม้ ดอกไม้ มาเป็น สื่อ อ้างอิง สร้างอารมณ์โศกในการพรรณนาคร่ำครวญเมื่อจากนาง ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน กวีก็ใช้ชื่อของอาหารมาเป็นสื่อในการแสดงอารมณ์รัก โศก ยินดี